Tin tức

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp

Robot hút bụi lau nhà mới của Xiaomi trang bị nhiều tính năng rất cần thiết để mang đến trải nghiệm dọn dẹp tốt hơn với mức giá không quá cao.
Hầu hết mọi người thường chỉ mua robot hút bụi, lau nhà tầm giá 5 triệu hoặc thấp hơn. Nếu thấy mẫu Xiaomi này giá tận gần 10 triệu có thể nghĩ nó cao cấp lắm nhưng thực tế chỉ là tầm trung, tính năng chưa phải xịn xò nhất, còn thua kém khá nhiều so với các sản phẩm giá 20 triệu trở lên. Dù vậy, chắc chắn với hầu hết mọi người, những tính năng mà dòng Vacuum X20 vừa ra mắt này sở hữu đều hoàn toàn đủ dùng.
Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 1.
Xiaomi Vacuum X20 về khả năng hút không có gì quá nổi trội nhưng lại ăn điểm ở tính năng lau nhà với bông lau kép xoay để làm sạch vết bẩn tốt hơn. Đi kèm còn có dock sạc kiêm trạm giặt sấy tiện lợi, tách biệt nước sạch và nước bẩn. Kích thước trạm không quá to, có thể để gọn trong 1 góc nhà. Thiết kế cả robot và trạm sạc đều đẹp, bản màu trắng sạch sẽ tinh tươm nên trông nhà còn sang chảnh hơn chứ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 
Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 2.
Thiết kế robot đúng chuẩn Xiaomi: Màu trắng tinh tươm, tối giản các chi tiết cho cả thân robot lẫn dock sạc
 
Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 3.
Bên trong dock sạc là 2 két nước, mỗi két 4L để đựng nước sạch và nước bẩn.
 
Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 4.

Phía dưới có hệ thống giặt bông lau.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 5.

Các chi tiết có thể tháo rời để vệ sinh.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 6.

Robot sử dụng cảm biến LDS và các camera chiều sâu để tạo bản đồ và phát hiện vật thể.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 7.

Hai bông lau có thể tháo rời để thay thế, dính vào đáy máy bằng nam châm.

Tính năng chính của robot Xiaomi Vacuum X20 bao gồm:

Điều hướng bằng laser LDS, lập kế hoạch vệ sinh thông minh.

Cảm biến laser nhận diện và tránh chướng ngại vật chính xác.

Giặt bông lau tốc độ cao, loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả.

Lực hút mạnh 5000Pa, dễ dàng loại bỏ bụi bẩn.

Ngăn chứa bụi lớn, dễ dàng tháo lắp.

Hệ thống lau với cơ chế xoay kép 180 vòng/phút, tự động nâng hạ thông minh.

Tự động quay trở về trạm sạc để làm sạch bông lau sau mỗi 5/10m2 sàn.

Bình chứa nước có dung tích lớn.

Dễ dàng kết nối và điều khiển từ xa qua ứng dụng.

Có thể điều khiển giọng nói qua Google Home và Alexa.


Lực hút 5000Pa của Vacuum X20 thực ra chưa phải mạnh nhất nhưng là quá đủ để xử lý các loại bụi bẩn hàng ngày, kể cả các hạt bẩn lớn, lông thú cưng, tóc người hay hạt thức ăn khô. Robot chỉ dùng 1 chổi gom cạnh bên nhưng sẽ tự động lập kế hoạch chạy quanh viền nhà trước rồi chuyển sang chế độ zigzag để đảm bảo bao phủ toàn bộ mặt sàn.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 8.

Lực hút 5000Pa không phải mạnh nhất trong giới robot hút bụi nhưng hoàn toàn đủ để làm sạch sàn cứng, thảm lông ngắn và vừa.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 9.

Robot hút sạch sẽ lông thú rơi vãi trên sàn, ngoài ra còn là các loại rác khô, tóc, hạt cát mèo vương vãi...

Phần bông lau kép xoay 180 vòng mỗi phút, áp 1 lực vừa đủ lên mặt sàn nên có thể đánh bay được các vết bẩn thông thường. Với những vết đã dính chặt lên mặt sàn tất nhiên chưa xử lý được kể cả có lau đi lau lại nhiều lần

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 10.

Bông lau xoay kép giúp lau sàn hiệu quả hơn các loại kéo lê miếng giẻ đời cũ.

Tuy nhiên, điểm thông minh là bạn có thể chọn để robot tự động về dock sạc giặt bông lau sau mỗi 5m2 hoặc 10m2 sàn. Lúc này vết bẩn sẽ hạn chế bị kéo lê đi khắp nơi như các loại robot giá rẻ kiểu cũ. Ngoài ra, phần dock sạc cũng có thể chọn 2 mức độ sạch khi giặt bông lau, tùy theo nhu cầu gia chủ muốn làm sạch kĩ hơn, lâu hơn hay tiết kiệm thời gian và nước.

Ngoài ra, 2 miếng bông lau cũng có thể nâng lên, hạ xuống trong quá trình hoạt động. Ví dụ, khi robot đi lên thảm lông sẽ tự nhận diện được, vừa tăng lực hút, vừa nâng bông lau lên và ngừng cấp nước. Khi dọn xong thảm, quay lại mặt sàn cứng sẽ hạ bông lau xuống và tiếp tục dọn ở chế độ đã cài đặt trước đó. Khi robot quay về trạm sạc, 2 miếng bông cũng được nâng cao lên để tránh bôi vết bẩn ra sàn nhà.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 11.

Robot sẽ tự động quay về dock sạc để giặt bông lau sau mỗi 5 - 10m2 sàn. Lúc này 2 miếng bông cũng được nâng lên để tránh làm bẩn phần sàn đã sạch.

Khả năng nhận diện vật thể của Xiaomi Vacuum X20 chưa phải là hiện đại tối tân nhất nhưng hoàn toàn đủ tốt. Robot tạo bản đồ khá nhanh, chỉ cần chạy quanh nhà trong vài phút là xong. Phần bản đồ 2D không hiện rõ từng đồ vật như hàng cao cấp đắt tiền nhưng đủ để robot hoạt động chính xác hơn, cho phép vẽ tường ảo, thêm vùng cấm lau/hút… để tránh đi lạc ra khỏi nhà hay vào WC. Với các vật thể nhỏ như chân bàn ghế, robot có thể vẫn đâm đụng nhưng cũng là điều tốt vì như vậy thì chổi gom bụi mới len lỏi được vào các ngóc ngách nhỏ kĩ càng hơn, tránh bỏ sót chân tường, gầm bàn ghế…

Khả năng vượt chướng ngại vật của X20 cũng rất ổn. Robot có thể đi qua các món đồ cao khoảng 2cm. Chúng tôi đã thử cho robot tự đi quanh chân quạt cây có lỗ hổng từng khiến nhiều robot cao cấp hơn mắc kẹt. Kết quả là X20 mất khoảng hơn 1 phút để tìm được đường đi tiếp, hoàn toàn không ngừng hoạt động và bắt người dùng phải "giải cứu" như 1 số mẫu được gắn mác "thông minh" khác.

Chúng tôi đã thử cho robot đi lên chân quạt cao vài cm và có lỗ hở xem có kẹt không.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 13.

Kết quả là X20 vẫn thoát được sau khoảng hơn 1 phút loay hoay.

Điểm trừ nhỏ của robot là 2 bông lau nằm ở phía đuôi nên nhiều vị trí không len lỏi vào lau được, đồng thời robot cũng chưa được lập trình để tự lùi vào các khe kẽ này nên nhiều khi vẫn phải tự lau nốt bằng tay mới sạch hết.

Ứng dụng điều khiển của X20 vẫn là Mi Home quen thuộc, giờ đã được tối giản hóa 1 chút về giao diện sử dụng, không có quá nhiều tùy chọn lẫn lộn như trước. Quá trình cài đặt lần đầu cũng nhanh chóng, chỉ vài phút là kết nối thành công. Thực ra khi mua về mọi người hoàn toàn không cần kết nối app, nhưng nếu muốn tùy biến quy trình lau dọn, ví dụ như tăng giảm lực hút, thời gian giặt sấy bông lau hay muốn dọn nhà theo vùng/phòng thì sẽ phải tải app về điện thoại.

Dùng thử Xiaomi Vacuum X20 mới: Giá hơn 9 triệu, biết nâng hạ bông lau, tự giặt sấy và thiết kế đẹp- Ảnh 14.

Nói chung, với mức giá dưới 10 triệu, Xiaomi Vacuum X20 chắc chắn vẫn là 1 trong những lựa chọn sáng giá, xứng đáng cân nhắc. Ưu điểm của máy là kết hợp đầy đủ các tính năng quan trọng, cần thiết nhất, không cần quá cao siêu mà với nhiều người có thể coi là thừa thãi.

Tuy nhiên, nếu hầu bao rủng rỉnh hơn 1 chút, bạn vẫn nên xem xét mua dòng Xiaomi Vacuum X20+ giá hơn 11 triệu và có thêm tính năng tự làm sạch hộp bụi sau mỗi lần hoạt động, phù hợp hơn với các gia đình bận rộn, có nuôi thú cưng và/hoặc mặt sàn rộng, không cần tự tháo hộp bụi ra đổ hàng ngày nữa.

Theo: https://genk.vn/

 

Lên đầu trang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: